Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh

Thứ sáu - 28/07/2023 10:45 162 0
Nhằm phòng tránh và hạn chế tai nạn giao thông cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Văn bản số 5200/UBND-KT ngày 25/7/2023 về việc tăng cường bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh

Theo đó, UBND tỉnh giao Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh, cơ quan truyền thông và các đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên. Đẩy mạnh xã hội hoá công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông thông qua các chương trình phối hợp với các doanh nghiệp, vận động hỗ trợ mũ bảo hiểm cho học sinh, sinh viên tham gia giao thông.

Công an tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 3223/KH-CAT-SGDĐT ngày 23/11/2022 giữa Công an tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2022 - 2025 trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm đối với các trường hợp học sinh, sinh viên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông; đặc biệt cần tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời tăng cường sự phối hợp giữa lực lượng chức năng - nhà trường - gia đình trong việc quản lý và giáo dục học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, trong đó chú trọng công tác trao đổi thông tin về vi phạm trật tự an toàn giao thông của học sinh, sinh viên giữa lực lượng chức năng tới nhà trường và từ nhà trường tới gia đình để cùng quản lý và giáo dục về an toàn giao thông.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tổ chức học sinh, sinh viên ký cam kết không vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và đưa việc chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông là một tiêu chí phân loại thi đua của nhà trường, giáo viên, đánh giá đạo đức học sinh, sinh viên.

Phối hợp Công an các cấp trên địa bàn tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để tuyên truyền, phòng ngừa, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ cho học sinh, sinh viên; mỗi học kỳ phải tổ chức ít nhất 01 buổi tuyên truyền pháp luật về giao thông.

Yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh vận động cha, mẹ, người giám hộ thường xuyên nhắc nhở, giáo dục con em mình tự giác chấp hành quy tắc giao thông, có biện pháp quản lý và ký cam kết chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không giao xe máy cho con điều khiến khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Tiếp tục nhân rộng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” thông qua việc tổ chức giao thông ở khu vực cổng trường và tuyến đường thường xuyên đi học của học sinh, sinh viên.

Tỉnh đoàn, các Hội, đoàn thể chính trị xã hội tỉnh tổ chức tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong các hoạt động của thanh, thiếu niên; đẩy mạnh cuộc vận động “Học sinh, sinh viên với văn hoá giao thông”. Tăng cường phổ biến các kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho phụ huynh trong trường hợp chở trẻ em trên xe máy, ô tô và các phương tiện khác.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong học sinh, sinh viên trên địa bàn quản lý. Chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm đối với các trường hợp học sinh, sinh viên điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe và không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông; đặc biệt cần tập trung xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Phát huy vai trò người cao tuổi, người có uy tín ở cơ sở tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động các dòng họ, gia đình tích cực nhắc nhở, vận động con em trong độ tuổi thanh thiếu niên, nhất là học sinh, sinh viên cùng gia đình tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông: không uống rượu, bia khi chưa đủ 18 tuổi, người trưởng thành thực hiện “Đã uống rượu bia, không lái xe”, đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe máy, xe đạp điện; không điều khiển xe mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, khi chưa có giấy phép lái xe.

Tác giả bài viết: Kim Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây