Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông đường sắt

Thứ năm - 22/08/2024 10:25 24 0
Ngày 20/8/2024, UBND tỉnh ban hành văn bản số 6463/UBND-KT về việc tăng cường đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường sắt tại các lối đi tự mở trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, hội đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có đường sắt đi qua và các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự ATGT đường sắt.
z5755097499176 10c974a3f8862c8b8a7aced12b5d0b3b
Một tuyến đường ngang qua đường sắt trên địa bàn tỉnh
Cụ thể, UBND tỉnh đề nghị Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sớm đôn đốc triển khai thực hiện các nội dung cụ thể như sau: Đầu tư nâng cấp 11 lối đi tự mở trên tuyến đường sắt Bắc - Nam (Km1000+080, Km1010+500, Km1021+390, Km1023+550, Km1030+780, Km1033+440, Km1039+350, Km1043+290, Kml057+060, Km1101+295, Km 1109+780) thành đường ngang phòng vệ tự động vì các lối đi này tồn tại từ lâu, là khu vực tập trung đông dân cư và có nhiều phương tiện đi qua phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chỉ đạo các Chi nhánh khai thác đường sắt trực tiếp phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương tổ chức xác định ranh giới đất dành cho đường sắt, lập hồ sơ quản lý đất dành cho đường sắt theo quy định. Kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét để sửa đổi trong chương trình xây dựng sửa đổi Luật Đường sắt năm 2017 theo hướng hành lang an toàn giao thông đường sắt quốc gia hiện tại được phép sử dụng để xây dựng đường gom với mục đích xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt. Khi xây dựng đường gom trong hành lang ATGT đường sắt phải xây dựng hàng rào ngăn cách giữa đường sắt với đường gom để bảo đảm ATGT đường sắt, đường bộ. Tạo điều kiện hỗ trợ, phối hợp với địa phương triển khai phong trào “Đường tàu - đường hoa” theo chỉ đạo của Tổng Công ty đường sắt Việt Nam.
UBND tỉnh đã giao thủ trưởng các sở, ban, ngành, hội đoàn thể của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố có đường sắt đi qua và các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo trật tự ATGT đường sắt, triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch 79/KH-UBND ngày 23/07/2021 về thực hiện các biện pháp kiềm chế, thu hẹp, xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn tỉnh, Văn bản số 846/UBND-KT ngày 01/02/2024 về tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn tỉnh, Văn bản số 1981/UBND-KT ngày 18/3/2024 về xử lý lối đi tự mở qua đường sắt nhằm đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh, Văn bản số 2100/UBND-KT ngày 21/3/2024 về triển khai công tác bảo đảm an toàn, phòng ngừa tai nạn giao thông đường sắt trên địa bàn tỉnh và Văn bản số 4229/UBND-KT ngày 05/6/2024 về tăng cường đảm bảo trật tự an toàn đường sắt trên địa bàn tỉnh.
Giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo đơn vị trực thuộc chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Đường sắt Nghĩa Bình, Phú Khánh kiểm tra, rà soát và bổ sung biển báo hiệu đường bộ, vạch sơn, cọc tiêu, gờ, gồ giảm tốc, sửa chữa mặt đường bộ tại các đường ngang theo quy định tại Thông tư số 29/2023/TTBGTVT ngày 29/9/2023 của Bộ Giao thông vận tải để đảm bảo an toàn.
Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố có tuyến đường sắt đi qua chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, UBND cấp xã chủ trì phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đường sắt không để phát sinh lối đi tự mở và từng bước giảm, rào kín, xóa bỏ lối đi tự mở. Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT tại lối đi tự mở đang được các địa phương và ngành đường sắt phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 358/QĐ-TTg ngày 10/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Chủ trì, phối hợp Sở Giao thông vận tải và các đơn vị có liên quan khẩn trương lập hồ sơ, trình cấp thẩm quyền phê duyệt dự án xây dựng đường gom, hàng rào ngăn cách dọc theo đường sắt để xóa bỏ các lối đi tự mở qua đường sắt. Bố trí kinh phí triển khai thực hiện xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt theo kế hoạch, lộ trình được phê duyệt. Tiếp tục kiểm tra, rà soát bổ sung biển báo hiệu đường bộ, vạch dừng xe, gờ giảm tốc, giải tỏa tầm nhìn phương tiện đảm bảo an toàn, êm thuận cho các phương tiện qua lại tại các đường ngang trong địa bàn; tuyên truyền, vận động nhân dân để xóa bỏ, rào kín một số lối đi tự mở ít người qua lại mà không cần đến việc xây dựng đường gom, hàng rào. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, UBND cấp xã chủ trì, phối hợp với các đơn vị của ngành Đường sắt trong việc giải tỏa kịp thời vi phạm phạm vi bảo vệ công trình và hành lang ATGT đường sắt; phát quang tầm nhìn tại các vị trí giao cắt đường bộ và đường sắt. Chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp với Công ty cổ phần Thông tin tín hiệu đường sắt Đà Nẵng, Sài Gòn rà soát các vị trí cần thiết để triển khai kết nối tín hiệu đường bộ - đường sắt đảm bảo an toàn và chống ùn tắc giao thông theo quy định tại Thông tư số 28/2018/TT-BGTVT ngày 14/5/2018 của Bộ Giao thông vận tải.
UBND tỉnh giao Ban An toàn giao thông tỉnh chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị, địa phương liên quan cùng Chi nhánh khai thác đường sắt Nghĩa Bình, Phú Khánh tổ chức buổi làm việc cùng Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, đại diện Cục Đường sắt Việt Nam về nội dung cùng trao đổi, bàn bạc, thống nhất để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác bảo an ATGT đường sắt trên địa bàn tỉnh.

Tác giả bài viết: NL