Thứ sáu - 28/06/2024 15:03 36 0
Sáng ngày 28/6/2024, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, triển khai thực hiện Nghị định số 49/2024/NĐ-CP ngày 10/5/2024 của Chính phủ quy định về hoạt động thông tin cơ sở. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chủ trì Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung ương
Tham dự có đại diện các đơn vị thuộc Bộ: Văn phòng Bộ, Vụ Pháp chế; các Cục: Báo chí, Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Xuất bản, In và Phát hành, Viễn thông, Chuyển đổi số quốc gia; Trung tâm thông tin, Báo VietnamNet; Sở TT&TT, Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Văn hoá – Thông tin – Thể thao các huyện, thị xã, thành phố của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc TW. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. (63 điểm cầu cấp tỉnh với 621 đại biểu tham dự; 648 điểm cầu cấp huyện với 9.025 đại biểu tham dự; 5.399 điểm cầu cấp xã với 17.875 đại biểu tham dự. Tổng 6.110 điểm cầu cả nước với 27.521 đại biểu)
Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tạo – Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở giới thiệu một số quy định mới của Nghị định số 49/2024/NĐ-CP so với Quyết định số 52/2016/QĐ-TTg và các cách làm mới để đạt mục tiêu chuyển đổi số trong thông tin cơ sở. Cụ thể trong Nghị định số 49/2024/NĐ-CP sẽ có 8 loại hình hoạt động thông tin cơ sở bao gồm: Đài truyền thanh cấp xã; Bảng tin công cộng; Bản tin thông tin cơ sở; Tài liệu không kinh doanh phục vụ hoạt động thông tin cơ sở; Tuyên truyền trực tiếp qua tuyên truyền viên cơ sở; Tuyên truyền trên cổng hoặc trang thông tin điện tử; Tuyên truyền qua mạng xã hội và ứng dựng nhắn tin trên internet; Tuyên truyền qua tin nhắn viễn thông. Đồng thời, ngoài việc thực hiện cung cấp thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành; Nghị định số 49/2024/NĐ-CP cũng nêu thêm hoạt động của TTCS là tiếp nhận phản ánh và thông tin nội dung trả lời. Việc triển khai thực hiện Nghị định số 49/2024/NĐ-CP nhằm mở rộng không gian phát triển, phát huy sức mạnh của thông tin cơ sở, nâng cao năng lực của đội ngũ làm công tác thông tin cơ sở trong giai đoạn hiện nay.
Cũng tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo về hệ thống thông tin nguồn thông tin cơ sở với các nội dung như: mục đích xây dựng hệ thống thông tin nguồn, mô hình hệ thống thông tin nguồn, chức năng của thông tin nguồn.

Tác giả bài viết: Kim Ngọc