Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy” cấp khu vực

Thứ hai - 10/06/2024 16:37 46 0
Theo đó, vào ngày 14/6 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (đường Nguyễn Tất Thành, khu phố 9, phường Ngô Mây, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) sẽ diễn ra Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ vòng thứ hai – khu vực III, tổ chức tại Bình Định.
Các đội thi tham gia Hội thi cấp tỉnh diễn ra vào sáng ngày 10.5 vừa qua.
Thực hiện Kế hoạch số 58/KH-BCA-C07 ngày 02/02/2024 của Bộ Công an về tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy" toàn quốc năm 2024, trong đó, chọn Bình Định để tổ chức Hội thi vòng thứ hai (khu vực III – đây là 1 trong 6 cụm thi được tổ chức trong cả nước), gồm 14 tỉnh khu vực Vùng Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung: Thanh hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi,  Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận.
Hội thi có hơn 100 vận động viên các “Tổ liên gia phòng cháy, chữa cháy” của 14 Đội thi (đội đạt giải nhất Hội thi cấp tỉnh của 14 địa phương) tham gia. Mỗi 1 đội tham gia dự thi gồm 08 vận động viên ở nhiều lứa tuổi, trong đó có ít nhất 1 thành viên nữ tham dự. Các đội sẽ trải qua 2 phần thi lý thuyết và thực hành. Đội thi "Tổ liên gia an toàn PCCC" khối 3, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn (đội đạt giải Nhất Hội thi cấp tỉnh Bình Định) đại diện cho tỉnh Bình Định tham dự vòng khi cấp khu vực.
Phần thi lý thuyết, các đội bốc thăm trả lời câu hỏi liên quan kiến thức về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thiết thực trong đời sống hàng ngày, như: biện pháp phòng cháy khi sử dụng thiết bị điện; những trang thiết bị, phương tiện phòng cháy chữa cháy cần thiết trong gia đình; giải pháp và kỹ năng thoát nạn; quy trình sử dụng bình bột chữa cháy xách tay; nguyên tắc cơ bản trong hoạt động phòng cháy chữa cháy; điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy đối với hộ gia đình sinh sống kết hợp với sản xuất, kinh doanh…
Phần thi thực hành, các đội thi xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Ở tình huống này, yêu cầu các đội sau khi phát hiện cháy, lập tức báo cháy, nhanh chóng tập hợp lực lượng, sử dụng dụng cụ, phương tiện chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn triển khai dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.
Thành tích đội dự thi là tổng số thứ tự xếp hạng 02 môn thi của Hội thi. Đội nào có tổng số thứ tự xếp hạng nhỏ hơn thì được xếp trên. Trường hợp 2 hay nhiều đội có tổng số thứ tự xếp hạng bằng nhau thì đội nào có số thứ tự xếp hạng môn thi thực hành nhỏ hơn thì được xếp lên trên. Nếu vẫn bằng nhau thì căn cứ xếp hạng của môn thi lý thuyết. Trường hợp có hai hay nhiều đội có thời gian thi bằng nhau thì được xếp thứ tự ngang nhau và không có thứ tự xếp hạng liền kề.
Ba Đội giành giải nhất, nhì, ba cấp khu vực và đội thi TP. Hải Phòng (đơn vị đăng cai) sẽ tham dự tham dự vòng thi chung kết toàn quốc diễn ra vào đầu tháng 7/2024 tại TP. Hải Phòng, do Bộ Công an tổ chức./.

Tác giả bài viết: Kim Ngọc