Vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm an toàn giao thông

Thứ ba - 17/10/2023 15:12 251 0
Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự, hoạt động ký kết phối hợp giữa lực lượng Công an với ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp đã, đang được triển khai.
CA tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh ký kết phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2023 - 2026. Ảnh: K.A
Công tác tuyên truyền pháp luật, phát huy vai trò của các cơ sở Phật giáo trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc luôn được các cơ quan chức năng của tỉnh quan tâm. Từ cuối tháng 8.2023 đến nay, nhiều buổi ký kết tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, vận động tăng, ni, phật tử tham gia đảm bảo trật tự ATGT được lực lượng CA và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cùng các địa phương triển khai rộng khắp.
Ngày 7.10, tại Tổ đình Minh Tịnh (TP Quy Nhơn), CA TP Quy Nhơn và Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Quy Nhơn tổ chức lễ ký kết kế hoạch phối hợp tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động tăng, ni, phật tử tham gia bảo đảm trật tự ATGT giai đoạn 2023 - 2026. Nội dung phối hợp chủ yếu là kêu gọi, vận động và phát huy ưu thế của Phật giáo trong truyền thông thay đổi hành vi, lồng ghép các thông điệp về ATGT, nâng cao ý thức tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, kỹ năng tham gia giao thông an toàn.
“Hoạt động này không nằm ngoài mục tiêu thiết lập trật tự, kỷ cương về giao thông; xây dựng ý thức tự giác, ứng xử văn minh, chuẩn mực của người dân trên địa bàn thành phố nói chung và tăng, ni, phật tử nói riêng khi tham gia giao thông, giảm thiểu các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT”, thượng tá Huỳnh Thị Bích Liên, Phó trưởng CA TP Quy Nhơn, cho biết.
Cùng tham dự chương trình ký kết, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà (ở TP Quy Nhơn) cho hay: “Là sinh viên và cũng là phật tử, tôi luôn ý thức phải chấp hành quy định của pháp luật, nhất là về ATGT. Tham dự chương trình ký kết, tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm hơn, tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè, gia đình tuân thủ pháp luật về giao thông”.
Trước đó, CA huyện Tuy Phước phối hợp cùng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện xây dựng mô hình phối hợp đảm bảo ANTT với tên gọi “Phật giáo huyện Tuy Phước cộng hành tham gia đảm bảo ANTT”. Mục đích của mô hình là phối hợp tuyên truyền, vận động tăng, ni, phật tử nói riêng và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện nói chung chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tích cực tham gia giữ gìn ANTT, vệ sinh môi trường. Phối hợp với lực lượng chuyên trách thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện.
Theo thượng tọa Thích Nhuận Trí, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tuy Phước, thời gian qua, Ban Trị sự đã luôn đồng hành với chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền pháp luật, nâng cao ý thức của tăng, ni, phật tử trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn.
“Việc phối hợp thực hiện mô hình này sẽ giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa cơ quan chức năng và Giáo hội Phật giáo. Mong rằng cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động thiết thực, giúp tăng, ni, phật tử hiểu rõ hơn các quy định pháp luật để ngày càng ý thức hơn khi tham gia giao thông nói riêng cũng như góp phần đảm bảo ANTT địa bàn nói chung”, thượng tọa Thích Nhuận Trí nói.
Đây chỉ là 2 trong rất nhiều hoạt động phối hợp giữa lực lượng CA và ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các cấp trong việc tuyên truyền pháp luật tại các cơ sở phật giáo nhằm phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc trong giữ gìn ANTT, ATGT. Qua đó, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, kịp thời xử lý giải quyết các vấn đề cụ thể về ANTT, ATGT, tạo động lực phát triển KT-XH của địa phương.
Theo đại tá Lê Hồng Thái, Phó Giám đốc CA tỉnh, CA tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, tập huấn về các quy định pháp luật trong các cơ sở tôn giáo. Từ đó, vận động tăng, ni, phật tử chia sẻ với chính quyền, cộng đồng qua việc gương mẫu, đi đầu trong tuân thủ pháp luật.

Nguồn tin: baobinhdinh.vn