Vừa chống dịch vừa đảm bảo “mạch máu” thông tin

Thứ ba - 16/11/2021 12:01 863 0

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã Ban hành Quyết định số 5136/QĐ-UBND ngày 23/12/2021 về việc Phê duyệt Kết quả đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các cơ quan nhà nước (CQNN) trên địa bàn tỉnh Bình Định năm 2021.

Chỉ số đánh giá, xếp hạng công tác thực hiện mức độ ứng dụng CNTT của 21 sở, ban, ngành và 11 huyện, thị xã, thành phố theo các quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh dựa trên 06 nhóm tiêu chí: Hạ tầng kỹ thuật CNTT; Ứng dụng CNTT trong CQNN; Cổng/Trang thông tin điện tử; Công tác đảm bảo An toàn thông tin, Cơ chế chính sách và các quy định thúc đẩy ứng dụng CNTT; Nhân lực và đầu tư cho ứng dụng CNTT.

Theo đó, Sở Tài chính, Sở Thông tin Truyền thông và Văn phòng UBND tỉnh cùng dẫn đầu về mức độ ứng dụng CNTT của các Sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh;

Năm 2021, là năm bức phá của huyện Phù Cát và thị xã Hoài Nhơn khi cùng với UBND TP. Quy Nhơn dẫn đầu mức độ ứng dụng CNTT đối với nhóm các huyện, thị xã, thành phố. Trong đó điểm nổi bật là việc đưa vào  triển khai Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh tại TP Quy Nhơn và thị xã Hoài Nhơn hoạt động trên cơ sở tích hợp các hình ảnh, dữ liệu được kết nối với các thiết bị camera đã được lắp đặt trên các tuyến đường chính của thành phố.

Năm 2021, công tác triển khai ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước ngày càng mang lại hiệu quả cho công tác quản lý, điều hành. Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến đã có chuyển biến tích cực hơn so với các năm trước: Hiện nay, Cổng dịch vụ công của tỉnh đã cung cấp 50 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và và 1.179 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 (đạt tỷ lệ 60 %); trong đó có 1.043 dịch vụ mức độ 4 của tỉnh được tích hợp trên Cổng thông tin quốc gia (bao gồm: 831 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của các sở, ban thuộc UBND tỉnh, 160 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của UBND cấp 21 huyện và 52 dịch vụ công trực tuyến của UBND cấp xã). Hầu hết các cơ quan đã thường xuyên ứng dụng chữ ký số chuyên dùng, thực hiện gửi - nhận văn bản điện tử có ký số qua hệ thống Văn phòng điện tử liên thông.

Công tác đảm bảo an toàn thông tin trong ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, 100% sở, ban, ngành đạt chỉ tiêu về công tác đảm bảo an toàn thông tin theo quy định. Hệ thống thông tin của các đơn vị hoạt động đảm bảo ổn định xuyên suốt. Thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống, các sự cố về mất an toàn thông tin được phát hiện và xử lý kịp thời.

Biểu đồ tỷ lệ đánh giá tổng thể mức độ ứng dụng CNTT của các Sở, ban, ngành theo mức Tốt, Khá và Trung bình

Để đạt được kết quả như trên, lãnh đạo các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bình Định đã phát huy vai trò của người đứng đầu, quan tâm, chỉ đạo, bố trí kinh phí và nhân lực để xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số tại cơ quan đơn vị mình. Qua đó, đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong hoạt động nội bộ của các cơ quan nhà nước trong công tác cải cách hành chính, phục vụ cho người dân và doanh nghiệp tốt hơn; Tỷ lệ mức “Tốt” ở cấp sở, ban, ngành năm vừa qua đạt 100%, tăng 19% (so với năm 2020), tỷ lệ mức “Tốt” ở cấp huyện, thị xã, thành phố đạt 82% tăng 18% (so với năm 2020).

Lê Hoàng