Bình Định: Tiếp tục giảm giá cước dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính hỗ trợ người dân trong đợt dịch covid -19

Chủ nhật - 19/09/2021 12:01 836 0

Ngày 24.10.2021, UBND tỉnh Bình Định ban hành Kế hoạch số 111/KH-UBND thực hiện Chương trình "Sóng và máy tính cho em" trên địa bàn tỉnh. Chương trình do Thủ tướng Chính phủ phát động toàn quốc vào ngày 12/9/2021.

Nội dung Kế hoạch tập trung vào 2 nhiệm vụ chính:

1. Đảm bảo phủ sóng di động băng rộng, đường truyền internet: Đảm bảo chất lượng dịch vụ internet băng rộng 100% tại các vùng đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thực hiện học trực tuyến; Phủ sóng 100% toàn bộ 08 thôn, làng chưa có kết nối internet băng rộng di động trên địa bàn tỉnh (gồm: Thôn 7, xã An Vinh; Làng Kong Trú, Làng O2, xã Vĩnh Kim - Vĩnh Thạnh; Làng Canh Tiến, Hà Giao, Kà Bưng, Kà Nâu ở xã Canh Liên và Thôn Canh Giao, xã Canh Hiệp - Vân Canh).

2. Vận động hỗ trợ thiết bị phục vụ học trực tuyến (gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn năm 2021 và 2022-2023)

Trong năm 2021, dự kiến huy động 5.000 máy tính để bàn, máy tính bảng, máy tích xách tay, điện thoại thông minh, trang thiết bị liên quan cho học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến trên địa bàn tỉnh, theo thứ tự ưu tiên như sau: Học thuộc hộ nghèo - Học sinh thuộc hộ cận nghèo - Học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 (là con trong gia đình có bố hoặc mẹ mất do dịch Covid -19). Trước mắt ưu tiên cho các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg (nếu có) và thực hiện học trực tuyến.

* Nguồn lực huy động:

- Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh;

- Các nguồn quỹ của tỉnh như: Quỹ khuyến học – khuyến tài tỉnh; Quỹ an sinh xã hội.

- Gia đình học sinh tiết kiệm chi tiêu để mua sắm thiết bị.

* Hình thức ủng hộ, quyên góp: Bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản; hiện vật phục vụ cho việc học trực tuyến của học sinh (Máy tính để bàn, máy tính bảng, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, thiế bị phát sóng di động...).

3. Đơn vị, địa điểm tiếp nhận ủng hộ của cá nhân, tổ chức:

- Đối với nguồn hỗ trợ là hiện vật (thiết bị):

+ Ở cấp tỉnh: Sở Giáo dục và Đào tạo

+ Ở cấp huyện: Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố.

- Đối với nguồn hỗ trợ bằng tiền: Sở Tài chính là đơn vị tiếp nhận.

Từ năm 2022 - 2023: Tiếp tục phát động Chương trình để huy động mọi nguồn lực trong xã hội, hướng tới mục tiêu 100% học sinh trên toàn tỉnh được trang bị máy tính để có thực hiện học trực tuyến. Dự kiến vận động mỗi năm khoảng 6.000 máy.

* Ngoài ra, một số hỗ trợ khác cho học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo:

a) Miễn phí 100% việc sử dụng các nền tảng dạy, học trực tuyến Việt Nam đã được công bố;

b) Miễn phí data 4Gb/ngày trong thời gian học trực tuyến cho học sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19 (là con trong gia đình có bố hoặc mẹ mất do dịch Covid -19 và chưa có máy tính để học trực tuyến).

Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông phối hợp triển khai nâng cao chất lượng dịch vụ viễn thông, internet tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg (nếu có) đảm bảo việc học trực tuyến trong tháng 10/2021; triển khai kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng tại những điểm chưa có kết nối Internet băng rộng di động; Vận động các doanh nghiệp viễn thông nghiên cứu, đề xuất phương án miễn phí cước kết nối Internet di động tới các nền tảng dạy, học Việt Nam.

Chi tiết Kế hoạch xem tại đây

MQ