Phát hành đặc biệt bộ tem Kỷ niệm 130 năm sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ hai - 18/05/2020 12:01 748 0

Ngày 02/12/2020, Cục Tin học hóa – Bộ TT&TT phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định tổ chức đoàn khảo sát và làm việc với UBND xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn về thực hiện triển khai chuyển đổi số cấp xã tại địa phương.

Tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trần Kim Kha - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định, ông Nguyễn Phương Nam - PCT UBND TP. Quy Nhơn, ông Nguyễn Gia Bình - Giám đốc Bưu điện tỉnh, đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin TP. Quy Nhơn, lãnh đạo UBND xã Nhơn Lý.

Hiện nay, xã Nhơn lý có diện tích 12,13 km², dân số năm 2019 là 7.709 người, mật độ dân số đạt 636 người/km² được chia thành 4 thôn: Lý Chánh, Lý Hòa, Lý Lương, Lý Hưng. Toàn xã có 3 trường học (01 trường Mẫu giáo, 01 trường Tiểu học và 01 trường Trung học Cơ Sở) và 01 trạm Y tế.

Buổi làm việc tại xã Nhơn Lý

Tại buổi làm việc, đại diện Phòng BCVT&CNTT thuộc Sở TT&TT đã trình bày mô hình đề xuất chuyển đổi số cho xã Nhơn Lý và các mô hình thí điểm khác trên toàn quốc. Theo đó, các thành viên tham dự cuộc họp đã trao đổi, thảo luận, nêu lên những thuận lợi, khó khăn tại địa phương và thống nhất lựa chọn mô hình chuyển đổi số phù hợp cho xã Nhơn Lý. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2021 sẽ hoàn thành 04 nội dung cơ bản: Thương mại điện tử (kết nối thương mại điện tử, đưa các sản phẩm đia phương lên sàn thương mại điện tử); Tái cấu túc hạ tầng số (tăng cường đảm bảo ATTT, tái cấu trúc hạ tầng phục vụ chuyển đổi số); Truyền thanh thông minh (sử dụng hệ thống truyền thanh cũ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo - AI để phát bản tin , tuyên truyền); Y tế thông minh (Triển khai tư vấn, chăm sóc sức khỏe từ xa cho người dân – Tele medicine, triển khai khám chữa bệnh từ xã kết nối trạm y tế cấp xã với các bệnh viện lớn – Tele Health).

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Kim Kha đã nêu rõ: “Chuyển đổi số là sự chuyển dịch lớn trong xã hội, không phải chỉ áp dụng công nghệ mà còn là chuyển đổi về cách nghĩ, cách làm, làm những điều cũ và mới theo một cách khác biệt bằng công nghệ số. Yếu tố quan trọng để thành công chính là quyết tâm thực hiện của Lãnh đạo xã”. Đồng thời, Cục Tin học hóa đã cam kết phối hợp chặt chẽ với Sở TT&TT trong việc xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai, chuyển giao, đào tạo nhân lực cho cán bộ xã trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, các đơn vị liên quan đã thống nhất các nội dung triển khai, định kỳ tổ chức các cuộc họp để theo dõi tiến độ công việc và tháo gỡ vướng mắc. Phấn đấu hoàn thành kế hoạch vào Quý II năm 2021.

Lê Hoàng