Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh từ ngày 02-08/10/2024

Chủ nhật - 13/10/2024 11:06 3 0
Nhìn chung tình hình trật tự ATGT trên các tuyến giao thông, nhất là các tuyến quốc lộ trọng điểm đi qua địa bàn tỉnh Bình Định tương đối ổn định, trong tuần không xảy ra ùn tắc giao thông, đua xe trái phép hoặc vụ việc phức tạp, đột xuất; giao thông đảm bảo thông suốt, an toàn.
Từ ngày 02/10/2024 đến ngày 08/10/2024, toàn tỉnh xảy ra 11 vụ TNGT, chết 06 người, bị thương 07 người. So với tuần trước, tăng 02 vụ (11/9), số người chết không tăng không giảm (6/6), tăng 03 người bị thương (7/4). Cụ thể như sau:
- Hoài Nhơn Nhơn: xảy ra 01 vụ làm 01 người chết
- Quy Nhơn: xảy ra 04 vụ làm 01 người chết và 04 người bị thương
- An Nhơn: xảy ra 02 vụ làm 01 người chết và 01 người bị thương
- Tuy Phước : xảy ra 04 vụ làm 03 người chết và 02 người bị thương
thuong ton phap luat de xay dung van hoa giao thong an toan 8102024
Tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh từ ngày 02-08/10/2024
(Theo số liệu Ban ATGT tỉnh cung cấp)
Quy tắc Chấp hành quy định về Chuyển hướng xe
Với 79,84% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành, sáng 27/6/2024, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Dự án luật gồm 9 chương, 89 điều, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2025.
Theo đó, tại Điều 15, Chương II Quy tắc giao thông đường bộ của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ quy định Chuyển hướng xe như sau:
1. Chuyển hướng xe là tình huống giao thông mà xe rẽ trái hoặc rẽ phải hoặc quay đầu xe.
2. Trước khi chuyển hướng, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải quan sát, bảo đảm khoảng cách an toàn với xe phía sau, giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ hoặc có tín hiệu bằng tay theo hướng rẽ đối với xe thô sơ không có đèn báo hướng rẽ, chuyển dần sang làn gần nhất với hướng rẽ. Tín hiệu báo hướng rẽ hoặc tín hiệu bằng tay phải sử dụng liên tục trong quá trình chuyển hướng. Khi bảo đảm an toàn, không gây trở ngại cho người và phương tiện khác mới được chuyển hướng.
3. Khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường đường cho người đi bộ, xe thô sơ, xe đi ngược chiều và chỉ chuyển hướng khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người, phương tiện khác.
4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất, trên đường cao tốc, trong hầm đường bộ, trên đường một chiều, trừ khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu tạm thời.

Tác giả bài viết: Kim Ngọc