Sở Thông tin và Truyền thông: Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt thông tin

Thứ hai - 06/05/2024 15:22 217 0
Ngày 21/02/2024, tại Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về tình hình triển khai thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết năm 2023, trên địa bàn tình tỉnh hiện còn 27.160 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Trong đó: hộ nghèo là 13.834 (chiếm 50,9%); hộ cận nghèo là 13.326 (chiếm 49,1%).
Ảnh Thái Học
         Theo Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 – 2025, về dịch vụ xã hội cơ bản có 02 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản liên quan đến ngành Thông tin và Truyền thông, bao gồm:
         1) Sử dụng dịch vụ viễn thông: Hộ gia đình không có thành viên nào sử dụng dịch vụ internet.
         2) Phương tiện phục vụ tiếp cận thông tin: Hộ gia đình không có phương tiện nào trong số các phương tiện phục vụ tiếp cận thông tin: Phương tiện dùng chung: Tivi, radio, máy tính để bàn, điện thoại; Phương tiện cá nhân: Máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh.
         Theo số liệu thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, hộ nghèo, hộ cận nghèo chiều thiếu hụt tiếp cận thông tin trên địa bàn tỉnh tính đến hết năm 2023 là 10.432 hộ, trong đó hộ nghèo là 8.180 hộ; hộ cận nghèo là 2.252 hộ.
         Sau khi có ý kiến Kết luận của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và căn cứ trên các nhiệm vụ được giao, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động đặt mục tiêu phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt thông tin trên địa bàn tỉnh năm 2024, qua đó sẽ phấn đấu giảm 25,7% số hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt thông tin, trong đó: giảm 25,1% hộ nghèo và 27,6% hộ cận nghèo.
         Để bảo đảm thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu đặt ra, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát danh sách chi tiết hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt tiếp cận thông tin ở cả 02 chỉ số (Sử dụng dịch vụ viễn thông và Phương tiện phục vụ tiếp cận thông tin), đồng thời xây dựng giải pháp giảm tỷ lệ từ nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, nguồn Chương trình mục tiêu quốc gia Phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và huy động từ các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
         Bên cạnh đó, với sự đồng lòng và quyết tâm hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận dịch vụ viễn thông, dịch vụ thông tin, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh cũng đã triển khai đồng loạt công tác hỗ trợ cho người dân từ nguồn dịch vụ Viễn thông Công ích.
         Ngày 31/12/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình cung cấp dịch vụ VTCI đến năm 2025 tại Quyết định số 2269/QĐ-TTg với các mục tiêu chính: hỗ trợ chi phí sử dụng các dịch vụ viễn thông phổ cập cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo; ngư dân đánh bắt hải sản trên biển; hỗ trợ chi phí sử dụng dịch vụ truy nhập Internet băng thông rộng cố định mặt đất cho các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, các trạm y tế xã tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã đảo, huyện đảo và các điểm cung cấp dịch vụ Internet băng rộng công cộng cho cộng đồng dân cư thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025.
Đại diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang làm thủ tục nhận hỗ trợ đổi máy 4G trên địa bàn P. Hoài Đức, TX. Hoài Nhơn – Ảnh Thái Học
           Hiện nay, Viettel Bình Định là đơn vị đang triển khai mạnh các hỗ trợ từ chương trình này, đến nay đơn vị đã và đang thúc đẩy công tác hỗ trợ bào gồm: hỗ trợ chi phí đấu nối, cước phí dịch vụ viễn thông (gồm internet cố định và thuê bao di động); hỗ trợ chuyển đổi thiết bị điện thoại 2G sang 3G/4G. Trong đó đã tập trung hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, đặc biệt là hộ nghèo, hộ cận nghèo thiếu hụt thông tin, tính đến hết Quý 1 năm 2024, Viettel Bình Định đã hỗ trợ 675 hộ được hỗ trợ cước phí dịch vụ hàng tháng đối với dịch vụ internet cố định; hơn 2.600 hộ được hỗ trợ cước phí dịch vụ hàng tháng đối với dịch vụ internet di động; hơn 1.000 thiết bị máy di động 4G được hỗ trợ chuyển đổi từ các thiết bị 2G.

Tác giả bài viết: Thái Học