Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý tại Bình Định

Thứ ba - 01/11/2016 11:58 907 0

Chiều 3/8, tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Bình Định, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý".

Quang cảnh khai mạc

Ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên và lực lượng vũ trang tỉnh đến dự lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc, ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) nhấn mạnh, triển lãm đã lựa chọn những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để trưng bày, giới thiệu với công chúng, đồng thời để bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và các vùng biển đảo khác trên Biển Đông. Ông cho biết, triển lãm có gần 150 đến 200 bản đồ, tranh ảnh, tư liệu liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển đảo Việt Nam từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh khẳng định, triển lãm lần này sẽ góp phần khẳng định vững chắc thêm quan điểm nhất quán của chúng ta là: Kiên trì quyết tâm bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia đối với vùng đặc quyền kinh tế (200 hải lí) và thềm lục địa ở Biển Đông; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa sẽ góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước nói chung và nhân dân tỉnh Bình Định nói riêng, kiều bào ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; cũng như nhắc nhở mỗi người dân trên địa bàn tỉnh luôn biết ơn các thế hệ cha anh đã huy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Một số hình ảnh tại buổi triển lãm:

L.K.Y