Nghiệm thu đề tài NCKH “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước tỉnh Bình Định”

Thứ tư - 02/11/2016 12:05 942 0

(STTTT Bình Định)-Ngày 06/01/016, Hội đồng khoa học công nghệ chuyên ngành tỉnh đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước tỉnh Bình Định”, do ThS. Trần Kim Kha, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ nhiệm đề tài.

Quang cảnh buổi Nghiệm thu đề tài.

Trong thời gian gần 2 năm thực hiện đề tài, nhóm tác giả đã sử dụng 5 phương pháp nghiên cứu, tiếp cận gồm: Phương pháp điều tra xã hội bằng phiếu điều tra; Phương pháp phân tích, thống kê; Sử dụng các sản phẩm phần mềm có trong nước và trên thế giới; Phương pháp nghiên cứu tài liệu; Phương pháp thực nghiệm.

Trong đó, nhóm đã sử dụng phần mềm Acunetix Web Vulnerability Scanner để quét lỗi 31 Website của các cơ quan nhà nước của tỉnh và xác định các lỗ hổng bảo mật thông tin thường gặp nhất; Tiến hành phân tích và đánh giá hệ thống tích hợp dữ liệu tại Trung tâm hạ tầng thông tin của tỉnh; Xây dựng phần mềm phân tích truy xuất và cảnh báo sớm website có khả năng bị tấn công và phần mềm quản lý nội dung website của các cơ quan nhà nước.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá tình hình thực tế tại các đơn vị và các kết quả nghiên cứu được, nhóm thực hiện đề tài đã đề xuất các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước đó là thực hiện các vấn đề về: Tổ chức hệ thống thông tin, Công tác nhân sự; Trang thiết bị, trang bị phần cứng, phần mềm; An toàn vật lý và môi trường; Cài đặt hệ thống, khắc phục lỗi website để đảm bảo an toàn, bảo mật trong công tác ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Kết quả của đề tài được Hội đồng khoa học công nghệ chuyên ngành tỉnh nghiệm thu xếp loại khá.

Hồ Quyền