Thực hiện nghiêm quy định về bỏ các giấy tờ liên quan đến thông tin công dân trong công tác giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 13/03/2023 14:58 1.790 0
(binhdinh.gov.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1227/UBND-KSTT ngày 08/3/2023 chỉ đạo việc thực hiện nghiêm quy định về bỏ các giấy tờ liên quan đến thông tin công dân trong công tác giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chỉ đạo quán triệt người làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm việc khai thác, sử dụng thông tin công dân trên “Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh” (đã được kết nối, tích hợp với “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”) trong công tác giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, nghiêm cấm hành vi yêu cầu công dân: xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú và nộp thành phần hồ sơ là căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân (sau đây gọi chung là “giấy tờ liên quan đến thông tin công dân”) khi tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính. Kịp thời thông tin, trao đổi với Văn phòng UBND tỉnh về những khó khăn, vướng mắc gắn với kiến nghị biện pháp, giải pháp tháo gỡ các vấn đề liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện.

Trung tâm Phục vụ hành chính công, Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã phải niêm yết công khai (bằng bản giấy) số điện thoại của Người có thẩm quyền của đơn vị và thông tin của Văn phòng UBND tỉnh để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh của người dân về các vấn đề sử dụng “giấy tờ liên quan đến thông tin công dân” trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Nếu nhận được thông tin phản ánh về hành vi gây phiền hà người dân thì phải kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục nghiên cứu, cập nhật, hoàn thiện nội dung hướng dẫn việc sử dụng “Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh” để khai thác thông tin công dân từ “Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư” phục vụ cho công tác giải quyết thủ tục hành chính đáp ứng yêu cầu vừa tạo thuận lợi tối đa cho người dân, vừa tạo thuận lợi cho các cơ quan Nhà nước. Thời gian hoàn thành trong tháng 3 năm 2023. Phối hợp, hướng dẫn các cơ quan có liên quan nghiên cứu, rà soát, đánh giá để tham mưu, đề xuất việc tái cấu trúc, tối ưu hóa các quy trình giải quyết gắn với cắt giảm thành phần hồ sơ thủ tục hành chính là các “giấy tờ liên quan đến thông tin công dân” đảm bảo theo quy định của pháp luật về công bố, công khai thủ tục hành chính. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh kết quả thực hiện trong tháng 4 năm 2023./.
Tác giả: Dũng Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây