Chỉ đạo xử lý các tồn đọng về an toàn giao thông đường thuỷ nội địa trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 09/08/2023 08:00 172 0
Ngoài việc chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho các đơn vị thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan chỉ đạo xử lý các tồn tại có liên quan trong Công văn số 1287/UBND-KT ngày 10/3/2023.
Cảng Hàm Tử Quy Nhơn
Cụ thể, đối với UBND thành phố Quy Nhơn, đầu tư xây dựng bến thủy nội địa đủ điều kiện để phục vụ dân sinh tuyến đường thủy nội địa Hàm Tử - Hải Minh; tuyến Quy Nhơn - Nhơn Châu. Yêu cầu các chủ đầu tư dự án du lịch ven biển Quy Nhơn xây dựng bến thủy nội địa đủ điều kiện để cấp phép hoạt động theo đúng quy hoạch; trước mắt, quản lý chặt chẽ, chấm dứt các hoạt động giao thông đường thủy nội địa tự phát, đình chỉ hoạt động các bãi, điểm đón trả khách hoạt động trái phép ven biển trên địa bàn thành phố Quy Nhơn.
Đình chỉ hoạt động tất cả phương tiện thủy nội địa vận chuyển khách không đủ điều kiện để đăng kiểm, đăng ký phương tiện và các phương tiện thủy nội địa không đủ điều kiện hoạt động phát sinh mới. Đình chỉ tất cả các nhà hàng, bè nổi, khu vực vui chơi dưới nước, các loại hình vui chơi dưới nước hoạt động trái phép trên địa bàn.
Rà soát, yêu cầu phương tiện thủy nội địa (phương tiện có đăng kiểm, đăng ký, cấp tàu VR-SB) phải hoạt động đúng vùng hoạt động được ghi trong Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; không được hoạt động trên biển, cương quyết xử lý, đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp vi phạm. Đồng thời hướng dẫn, vận động các chủ phương tiện vận tải đường thủy nội địa thành lập hoặc tham gia vào tổ chức kinh doanh vận tải thủy nội địa phù hợp, chấm dứt tình trạng các cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải bằng đường thủy nội địa tự phát trên địa bàn, hỗ trợ hướng dẫn người dân chuyển đổi ngành nghề hoặc mua mới phương tiện đủ điều kiện để kinh doanh vận tải đường thủy nội địa theo quy định (đối với những phương tiện không đủ điều kiện đã xử lý, đình chỉ hoạt động).
Đề nghị Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự ATGT đường thủy nội địa trong vùng nước, cảng biển thuộc phạm vi quản lý, kiên quyết đình chỉ hoạt động với các phương tiện không bảo đảm các điều kiện theo quy định; đồng thời hướng dẫn kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống, công tác cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra sự cố bất ngờ, tai nạn giao thông đường thủy./.
 Tags: ATGT