Họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024

Thứ tư - 17/04/2024 09:25 98 0
Chiều ngày 16/4/2024, UBND tỉnh tổ chức họp báo tình hình kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024. Tham dự và chủ trì buổi họp báo có đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Lâm Hải Giang - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo, cùng đại điện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành có liên quan và các cơ quan báo chí địa phương, các cơ quan báo chí có văn phòng đại diện và phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh buổi họp báo
Tại buổi họp báo, các đại biểu đã được nghe báo cáo đánh giá tình hình kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2024, các tháng đầu năm 2024, với bối cảnh trong nước cũng như thế giới tiếp tục có những biến động khó lường, nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ, quyết liệt, phát triển kinh tế - xã hội. Công tác an sinh xã hội, tổ chức các hoạt động đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 được đảm bảo. Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội quý I/2024 duy trì được sự ổn định và phát triển, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) quý I tăng 6,3% so với cùng kỳ; trong đó: Nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 3,36%; công nghiệp và xây dựng tăng 8,22% (trong đó công nghiệp tăng 8,48%; xây dựng tăng 7,57%); dịch vụ tăng 6,33%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm tăng 8,04% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng GRDP quý I năm 2024 của tỉnh xếp thứ 22/63 địa phương cả nước, thứ 07/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ và thứ 01/5 địa 2 phương khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung. Các hoạt động văn hoá - xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng - an ninh được giữ vững.
z5355756083943 8f3a04b7952fd46ea074620d880969f3
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh phát biểu tại buổi họp báo.
Và đặc biệt, trong quý I 2024 đã diễn ra Tuần lễ Thể thao, Văn hóa và Du lịch Bình Định 2024 (Amazing Binh Dinh Fest 2024), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết, dù lần đầu tiên tổ chức sự kiện quy mô tầm cỡ quốc tế, nhưng với sự nỗ lực của lãnh đạo tỉnh, chính quyền các cấp, các cơ quan đơn vị, Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024 đã thành công ngoài mong đợi và đạt được 4 mục tiêu quan trọng đề ra ban đầu, đó là: quảng bá hình ảnh đất nước, con người Bình Định ra thế giới; thu hút khách du lịch đến Bình Định; người dân Bình Định được hưởng thụ nhiều sự kiện, hoạt động văn hóa thể thao mới mẻ, mang tầm quốc tế; thu hút các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội hợp tác tại Bình Định.
z5355760390073 4a089393f9e4827538717ebf4d30c960
Đồng chí Lâm Hải Giang Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại họp báo
Sau thành công của Tuần lễ Amazing Binh Dinh Fest 2024, tỉnh Bình Định có thể đăng cai và làm tốt nhiều sự kiện mang tầm quốc tế trong thời gian đến. Trước mắt, Bình Định tiếp tục tập trung cho công tác chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động du lịch hè 2024, mở đầu bằng Giải Teqball Quốc tế 2024 và các sự kiện đi kèm; lễ hội du lịch Bình Định năm 2024 với chủ đề “Quy Nhơn - Bình Định: Thiên đường biển - Tỏa sáng phát triển”; lễ hội Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 với điểm nhấn là lễ hội cá ngừ đại dương, dự kiến từ tháng 6 sắp tới…
Tại buổi họp báo, các đồng chí chủ trì đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề được các nhà báo đặt ra liên quan đến một số vấn đề còn tồn tại như: tình trạng khai thác rừng bất hợp lý; những bất cập liên quan đến việc xe chở đất, chở cát phục vụ thi công các công trình gây hư hỏng đường dân sinh; dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây nguyên (dự án nâng cấp QL 19) ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư và đời sống người dân tại huyện Tây Sơn... đồng thời, lãnh đạo UBND tỉnh đã thông tin về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), chuẩn bị đón và làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 5.
Cuối buổi họp báo, Lãnh đạo UBND tỉnh cảm ơn sự đóng góp của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc thông tin kịp thời các sự kiện quan trọng của tỉnh; cũng như ủng hộ và tuyên truyền chủ trương, chính sách và các giải pháp phát triển KT-XH của tỉnh trong thời gian qua và Lãnh đạo tỉnh cũng mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan báo chí Trung ương cũng như địa phương tiếp tục đồng hành cùng tỉnh Bình Định thông tin truyền thông về các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa… xúc tiến đầu tư, du lịch trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tác giả bài viết: Mỵ Nương