Tổ chức bàn giao Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông tại xã Nhơn Lý và xã Phước Hưng

Thứ sáu - 08/10/2021 11:57 939 0

Hoạt động thông tin cơ sở ở nước ta được tổ chức bằng nhiều loại hình thông tin, trong đó truyền thanh cơ sở (xã, phường, thị trấn) là loại hình thông tin chủ lực, đưa thông tin trực tiếp, nhanh nhạy đến với người dân nên phát huy được vai trò, hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền ở cơ sở; đặc biệt trước đại dịch Covid-19 hiện nay, Đài truyền thanh cơ sở đang phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân.

Thực hiện Quyết định số 3083/QĐ-UBND ngày 31/7/2020 của UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Quyết định số 135/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh ban hành các Kế hoạch tổ chức xây dựng 03 mô hình thí điểm đài truyền thanh ứng dụng CNTT-VT cho 03 khu vực gồm: xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân; xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước; xã Nhơn Lý, Tp. Quy Nhơn. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông giao các phòng chuyên môn và Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị triển khai thực hiện.

Ngày 6/10/2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức bàn giao Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông cho hai xã Nhơn Lý và xã Phước Hưng. Tham dự buổi lễ có Ông Phạm Ngọc Thái – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Văn Bình – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Thế Quỳnh – Phó Trưởng phòng Phòng Thông tin – Báo chí – Xuất bản; Ông Trần Ngọc Vinh – Phó Trưởng phòng Phòng Bưu chính – Viễn thông và CNTT; đại diện lãnh đạo Phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo UBND xã Nhơn Lý; lãnh đạo UBND xã Phước Hưng cùng các phóng viên Báo Bình Định và Đài Phát thanh, truyền hình Bình Định.

Đại diện các đơn vị thực hiện ký kết Biên bản nghiệm thu bàn giao sản phẩm

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, Phó Giám Đốc Sở Thông tin và Truyền thông – Ông Phạm Ngọc Thái cho biết “Việc phát triển truyền thanh ứng dụng CNTT-VT là giải pháp công nghệ mới, hiện đại, có nhiều ưu điểm hơn hắn so với truyền thanh có dây, truyền thanh không dây FM, như: Chi phí ban đầu thấp; hệ thống không giới hạn khoảng cách truyền tín hiệu âm thanh; lắp đặt được ở các địa bàn phức tạp về địa hình; khắc phục được các lỗi thường xảy ra với các hệ thống tiếp âm sóng FM như bị nhiễu, sóng không ổn định do thời tiết; ứng dụng công nghệ số để sản xuất, lưu trữ và quản lý chương trình phát thanh (Toàn bộ hệ thống có thể thực hiện thu phát hoàn toàn tự động, đồng thời kiểm duyệt, điều chỉnh được lịch phát, lịch tiếp âm các chương trình của Đài Trung ương, Đài tỉnh, Đài huyện thông qua phần mềm quản lý, giám sát hoặc sang các ứng dụng khác như Cổng thông tin điện tử của địa phương...); sử dụng trí tuệ nhân tạo trong một số khâu như chuyển đổi bản tin giấy sang giọng nói, dịch tự động tiếng Việt sang tiếng các dân tộc thiểu số; giải quyết được bài toán thiếu nhân lực quản lý, vận hành đài truyền thanh cơ sở...”.

Cũng trong buổi bàn giao này, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông – Ông Phạm Ngọc Thái hy vọng hai địa phương UBND xã Phước Hưng và UBND xã  Nhơn Lý tiếp nhận bào giao; vận hành phát huy hiệu quả hệ thống trang thiết bị mới. Đồng thời, tạo điều kiện cho các địa phương khác chủ động tìm hiểu, nghiên cứu tham khảo mô hình để tham mưu Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố có kế hoạch từng bước chuyển đổi hệ thống truyền thanh có dây/truyền thanh FM sang truyền thanh ứng dụng CNTT-VT.

Cuối buổi lễ đại diện các đơn vị UBND xã Phước Hưng và UBND xã Nhơn Lý đã thực hiện ký kết Biên bản nghiệm thu bàn giao sản phẩm hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin Hạng mục: Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông. Gói thầu: Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông.

Trước khi buổi lễ kết thúc, các đại biểu tham dự Buổi lễ ký kết đã tham quan mô hình Đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin – viễn thông tại Đài truyền thanh xã Nhơn Lý và Đài truyền thanh xã Phước Hưng.

Mỵ Nương