Tập huấn tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020

Thứ năm - 26/11/2020 11:57 782 0

Trong 02 ngày 24-25/11/2020, Cục Thông tin cơ sở thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020.

Tham dự hội nghị tập huấn có bà Lê Hương Giang – Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, ông Trần Kim Kha – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông và hơn 150 cán bộ Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện, cơ sở truyền thanh-truyền hình cấp huyện và Đài truyền thanh cấp xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Các đại biểu dự tập huấn được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết trong việc thực hiện hiệu quả tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá, thông qua 2 chuyên đề: Kỹ năng viết, biên tập tin bài truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá trên Đài truyền thanh cơ sở; Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và lợi ích của môi trường không khói thuốc.

Quang cảnh hội nghị tập huấn

Phát biểu tại hội nghị, bà Lê Hương Giang – Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở cho biết: Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Tỷ lệ hút thuốc của nam giới là 45.3%. Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm có trên 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Điều tra GATS năm 2015 cho thấy người Việt Nam phải chi 31 ngàn tỷ mỗi năm cho việc mua thuốc lá. Chi phí điều trị mới chỉ cho 5 nhóm bệnh trong tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 24 ngàn tỷ một năm. Do đó, việc thông tin tuyên truyền về tận cơ sở để người dân có thể hiểu rõ những tác hại thật sự của thuốc lá hiểu về luật phòng, chống tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không có thuốc lá rất cần thiết.

Mỵ Nương