Xử lý nghiêm các trường hợp đăng thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thứ năm - 07/05/2020 11:57 98 0

Từ ngày 15/4/2020, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử chính thức có hiệu lực thi hành.

Ngày 3/2/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 15/2020/NĐ-CP về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử” thay thế Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo ông Trần Quang Triết - Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: “Nghị định này đã quy định rõ hơn về hành vi vi phạm và trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội, kèm theo là mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi tung thông tin giả mạo, xuyên tạc, vu khống, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội. Đồng thời, mức xử phạt những hành vi cung cấp thông tin giả, sai lệch gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội đều cao hơn so với quy định cũ. Từ đầu năm tới nay, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các ngành chức năng mời làm việc và lập biên bản xử lý đối với nhiều chủ tài khoản mạng xã hội Facebook về hành vi đăng thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 gây hoang mang dư luận”

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh và Công an các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, xử lý đối với những trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên MXH Facebook, Zalo, nhất là những trường hợp lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp để đăng tải thông tin, bài viết sai sự thật phục vụ mục đích cá nhân theo quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP. Ông Trần Quang Triết cho biết thêm.

H.P