Giải thích thông tin đối với các trường hợp áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà

Thứ tư - 25/03/2020 11:57 73 0

Để tránh trường hợp mọi người tiếp cận thông tin không chính xác, sau khi trao đổi với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Văn bản số 148/STTTT-TTBCXB ngày 07/3/2020 để giải thích thông tin đối với các trường hợp áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà như sau:

- Theo quy định về cách ly y tế để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) của Bộ Y tế:

+ Những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và từ hoặc từng đi qua các quốc gia có dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày (nhưng không phải là vùng dịch) khi nhập cảnh vào Việt Nam thì tiến hành cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú trong thời gian 14 ngày để phòng chống dịch.

+ Những người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và từ hoặc từng đi qua vùng dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày khi nhập cảnh vào Việt Nam thì tiến hành cách ly y tế tập trung trong thời gian 14 ngày để phòng chống dịch.

+ Các trường hợp có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) và từ hoặc từng đi qua các quốc gia có dịch thì tiến hành cách ly y tế và điều trị tại bệnh viện.

- Theo quy định tại Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch; đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã ban hành quyết định cách ly.

Như vậy việc UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà là thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch.