Tăng cường quản lý hoạt động thông tin điện tử tại Bình Định

Thứ sáu - 17/03/2017 11:58 817 0

Trong thời gian qua, việc thực hiện Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng và Thông tư số 09/2014/TT-BTTTT ngày 19/8/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên Trang thông tin điện tử và mạng xã hội trên địa bàn tỉnh được cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp triển khai thực hiện

Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động không giấy phép, không thực hiện đúng quy định trong giấy phép, không tuân thủ các quy định về sử dụng nguồn tin, quảng cáo và cung cấp trò chơi điện tử trái phép...; Một số thông tin trên mạng xã hội chỉ thông tin những tin, bài có nội dung tiêu cực, cổ súy cho lối sống, cách hành xử thiếu văn hóa, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, tạo môi trường thông tin thiếu lành mạnh.

Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-UBND 08/3/2017 về việc tăng cường quản lý hoạt động thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh Bình Định. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao:

Sở Thông tin và Truyền thông là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin, hướng dẫn, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về sử dụng thông tin trên Internet để mỗi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ biết tự sàng lọc, khai thác những nội dung thông tin có lợi, loại bỏ những thông tin xấu, độc hại trên Internet; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về thông tin điện tử; Thực hiện tốt việc thẩm định hồ sơ, cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp; Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, rà soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những sai phạm của các tổ chức, cá nhân có hoạt động thiết lập, cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng để chấn chỉnh, giúp các trang thông tin điện tử phát huy những mặt mạnh, khắc phục những khiếm khuyết trong quá trình hoạt động, đảm bảo hoạt động đúng theo quy định của pháp luật; Thiết lập, công bố công khai điện thoại, địa chỉ email để tiếp nhận phản ánh từ phía người dân.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở TT&TT định hướng về hoạt động cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội tới các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Công an tỉnh chủ trì công tác ngăn chặn, xử lý các hành vi cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội làm lộ bí mật nhà nước, xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự xã hội.

Các sở, ban, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc cung cấp thông tin trên mạng theo đúng các quy định của pháp luật; kiểm tra, rà soát đảm bảo các điều kiện chủ yếu khi hoạt động thông tin điện tử, đảm bảo thời gian, tần suất cập nhật thông tin lên trang thông tin điện tử được quy định tại Điều 12, Thông tư số 26/2009/TT-BTTTT ngày 31/7/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh chủ động rà soát toàn bộ hoạt động cung cấp nội dung thông tin trên fanpage chính thức của cơ quan mình, không để các đối tượng xấu lợi dụng bình luận, tuyên truyền xuyên tạc, gây dư luận xấu.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội tuân thủ các quy định về bản quyền, về nguồn tin và các quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ; Nâng cao trách nhiệm tự quản lý thông tin trên mạng, trường hợp tự phát hiện hoặc nhận được phản ánh các nội dung vi phạm, cần triển khai thực hiện ngay quy trình xử lý thông tin vi phạm theo đúng quy định và báo cáo cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Minh Tân