Bình Định: Sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám chữa bệnh

Thứ hai - 21/06/2021 12:06 918 0

Đó là thông tin ông Võ Năm, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Bình Định xung quanh việc đẩy mạnh triển khai đăng ký và sử dụng ứng dụng BHXH số - VssID theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2793/UBND-VX ngày 19.5.2021.

Hiện ngành BHXH đang đẩy mạnh triển khai việc cài đặt và sử dụng ứng dụng “VssID-BHXH số”, ông có thể cho biết tiện ích của ứng dụng này?

- Ứng dụng VssID là một sản phẩm về ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH Việt Nam, nhằm thiết lập các kênh thông tin giao tiếp, tạo điều kiện để những người sử dụng có thể tiếp cận thông tin và thực hiện các dịch vụ công (DVC) một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Mục tiêu lớn nhất của ứng dụng là thông qua tiện ích của công cụ này, sẽ thiết lập một kênh triển khai được các DVC của ngành BHXH.

VssID-BHXH số cung cấp nhiều tiện ích cho người dùng như: Thực hiện đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên ứng dụng; cung cấp thông tin về thẻ BHYT, hình ảnh thẻ; về quá trình tham gia BHXH, BHYT; thông tin về lịch sử hưởng các chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, khám chữa bệnh (KCB) BHYT; tra cứu thông tin về: Mã số BHXH, đơn vị tham gia BHXH, cơ sở KCB, điểm thu của đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; cung cấp các thông tin về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, về hoạt động của ngành BHXH; hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7 qua Tổng đài 1900.9068... Đặc biệt, kể từ ngày 1.6.2021 người tham gia BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi KCB, thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT giấy, đảm bảo an toàn, tiện lợi.

Thông qua ứng dụng VssID, người lao động thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin, bảo vệ quyền lợi tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT chính đáng, hợp pháp.

Vậy kế hoạch triển khai thực hiện của BHXH tỉnh đến nay đã đạt kết quả ra sao, thưa ông?

- BHXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2793/UBND-VX ngày 19.5.2021 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, DN, tổ chức, đơn vị sử dụng lao động, người dân trên địa bàn tỉnh đăng ký sử dụng ứng dụng VssID và phối hợp thông tin, tuyên truyền rộng rãi về tiện ích của VssID trên các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo BHXH cấp huyện tham mưu UBND huyện ban hành văn bản chỉ đạo triển khai VssID trên địa bàn; phối hợp với ngành Bưu điện, chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan tuyên truyền, triển khai cài đặt ứng dụng VssID theo từng nhóm đối tượng. Trong đó, phối hợp với các nhà trường để triển khai ứng dụng đến giáo viên, học sinh, sinh viên; phối hợp với các cơ sở KCB triển khai ứng dụng đến các y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên trong đơn vị và bệnh nhân đến KCB tại đây; phối hợp với ngành Bưu điện triển khai ứng dụng đến người nhận chế độ BHXH tại các điểm chi trả; hướng dẫn cài đặt ứng dụng cho người đến giải quyết chế độ, chính sách tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của cơ quan BHXH; thành lập các nhóm công tác cơ động của cơ quan BHXH đến trực tiếp các cơ quan, đơn vị, DN hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt ứng dụng; chỉ đạo BHXH cấp huyện phối hợp UBND các xã, phường, thị trấn, các đoàn thể triển khai ứng dụng đến các hộ gia đình trên địa bàn… Cùng đó, BHXH tỉnh phát động phong trào thi đua chuyên đề về triển khai ứng dụng VssID, động viên, khuyến khích cán bộ, viên chức, người lao động (CB,VC, NLĐ) trong toàn ngành nỗ lực thi đua thực hiện thắng lợi chỉ tiêu cài đặt cho trên 411 nghìn người BHXH Việt Nam trong năm 2021.

Để đạt được mục tiêu trước ngày 30.9.2021 hoàn thành việc cài đặt VssID trên thiết bị di động thông minh của cá nhân theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, BHXH tỉnh có giải pháp gì để đẩy mạnh thực hiện?

- Để hoàn thành mục tiêu cài đặt VssID theo chỉ đạo của UBND tỉnh, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh triển khai VssID theo nhóm đối tượng thực hiện đạt kết quả tốt thời gian qua như đã đề cập ở trên; đồng thời tập trung triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2793/UBND-VX ngày 19.5.2021 và hướng dẫn của BHXH Việt Nam về triển khai ứng dụng VssID. Theo đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của đăng ký sử dụng ứng dụng VssID và những quy định mới về cài đặt ứng dụng; phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương triển khai cài đặt VssID cho CB,VC, NLĐ trong đơn vị và cho người thân dưới 18 tuổi theo quy định mới của BHXH Việt Nam; chủ động phối hợp với Sở LĐ,TB&XH, Sở Y tế, Sở GD&ĐT triển khai cài đặt VssID cho CB,VC, NLĐ thuộc Sở và các đơn vị trực thuộc theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh; tiếp tục thành lập các nhóm công tác của cơ quan BHXH đến trực tiếp các đơn vị sử dụng lao động, khu phố để cài đặt VssID; chỉ đạo BHXH cấp huyện tiếp tục tham mưu UBND cấp huyện chỉ đạo các phòng, ban chức năng của huyện và UBND các xã, phường, thị trấn, Bưu điện huyện, các đại lý thu BHXH, BHYT triển khai ứng dụng đến người dân trên địa bàn; quán triệt CB,VC, NLĐ trong ngành tiếp tục hưởng ứng thực hiện tốt phong trào thi đua chuyên đề triển khai VssID do BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh phát động.

Xin cảm ơn ông!

(Tính đến ngày 15.6.2021, toàn tỉnh đã có 152.616 người đăng ký sử dụng VssID, đạt 37,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tính từ đầu tháng 5.2021 đến nay, bình quân mỗi ngày có trên 2.500 người đăng ký sử dụng ứng dụng. Hiện tại toàn hệ thống BHXH tỉnh tập trung thực hiện, phấn đấu đến ngày 30.6.2021 đạt 40% chỉ tiêu kế hoạch (tương ứng 164.400 người), vượt tiến độ phát triển ứng dụng VssID BHXH Việt Nam giao).

theo Chính quyền điện tử tỉnh Bình Định